Nhà thờ Công giáo luôn có sức hấp dẫn đặc biệt và là điểm dừng chân không thể bỏ qua trong các tour du lịch. Trong đó phải kể đến các “Vương cung Thánh đường”, danh hiệu được Giáo hoàng tôn vinh đặc biệt dành cho những nhà thờ có kiến trúc to lớn, cổ kính, mang ý nghĩa lịch sử và tâm linh quan trọng.

Trong khoảng 6.000 nhà thờ trên cả nước, Việt Nam vinh dự sở hữu 4 Vương cung Thánh đường thuộc 4 tỉnh, thành: Hà Nam, Nam Định, Quảng Trị và TP HCM.

Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phú Nhai 

Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phú Nhai (hay “Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội Phú Nhai”, “Nhà thờ Phú Nhai”, “Đền Thánh Phú Nhai”) là một nhà thờ Công giáo Roma thuộc Giáo phận Bùi Chu. Nhà thờ Phú Nhai nằm ở làng Phú Nhai, xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

 

Nhà thờ Phú Nhai nguyên thủy được tạo dựng bằng gỗ, lợp bồi do linh mục Chính xứ Emmanuel Rianô Hòa xây dựng vào năm 1866, ngay sau khi vua Tự Đức ký sắc lệnh tha đạo, chấm dứt gần 3 thế kỷ Kitô giáo bị bách đạo tại Việt Nam. Năm 1881, Giám mục Emmanuel Riano Hòa cùng với linh mục Barquerô Ninh xây nhà thờ thứ hai theo kiến trúc Á Đông. Năm 1916, Giám mục Phero Munagori Trung và linh mục Moreno xây nhà thờ thứ ba theo kiến trúc Châu Âu và khánh thành năm 1922 nhưng bị cơn bão lớn tàn phá nặng nề năm 1929. Sau đó, nhà thờ tiếp tục được xây dựng lại và hoàn thành năm 1933. Thời điểm đó, Phú Nhai là nhà thờ lớn nhất Đông Dương. Sau thời gian chiến tranh bị hư hại, Nhà thờ được trùng tu, tôn tạo bởi Giám mục Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, từ tháng 3/2003 cho đến tháng 9/2004, thì hoàn thành như diện mạo hiện nay. Với lịch sử lâu đời và lối kiến trúc cổ kính, năm 2008, tòa thánh Vatican ký sắc lệnh phong Nhà thờ Phú Nhai lên Vương cung Thánh đường. 

Nhà thờ Phú Nhai được xây dựng lại trên một khu đất rộng 2.160m2. Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy thấp thoáng các gian mái chính và mái nhỏ tạo nên sự uy nghi, cổ kính cho nhà thờ. Mặt tiền nhà thờ từ ngoài vào, trước mặt là quảng trường, bên phải có tượng đài Thánh Đaminh cao 17m. Đây là vị thánh Công giáo sáng lập ra dòng truyền giáo Dominico từ thế kỷ XII và cũng là dòng truyền giáo đầu tiên đến Việt Nam vào thế kỷ XVI. Bên trái có Lăng lưu trữ hài cốt của 83 người tử đạo thuộc họ đạo xứ Phú Nhai cao 15m. Xung quanh nhà thờ có các phù điêu thể hiện 14 Đàng Thánh Giá. 

Khám phá nhà thờ Phú Nhai, bạn không khỏi ngỡ ngàng trước lối kiến trúc Gothic, một phong cách kiến trúc bắt đầu phát triển từ nửa sau thời Trung cổ ở Tây Âu và cách trang trí nhà thờ. Những bức tượng được đắp nổi trên cửa, bên hông nhà thờ cùng với các hàng chữ nho trang trí đã tạo nên một nét riêng biệt cho nhà thờ. Điều đặc biệt là nhà thờ Phú Nhai có hai tháp chuông với 4 quả chuông được chuyển từ Pháp sang, trong đó có quả nặng 2 tấn, chỉ sử dụng trong các dịp đại lễ.

Phía sau hai cánh cửa chính bằng gỗ uy nghi là thánh đường với những mái vòm cao vút mang vẻ đẹp lộng lẫy, hoành tráng. Cũng như các nhà thờ Công giáo khác, nhà thờ Phú Nhai có dạng dọc, ban thờ ở cuối cùng. Trên ban thờ, ngoài tượng Chúa Giesu ngự trị ở ngôi vị cao nhất, bên dưới có tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được điêu khắc tinh xảo. Khách tham quan đứng trên ngọn tháp của nhà thờ Phú Nhai sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. 

Vương cung Thánh đường Phú Nhai là nơi tổ chức các ngày lễ Công giáo lớn trong năm như ngày 7/12 (cung hiến nhà thờ Phú Nhai), ngày 8/12 (lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội của giáo xứ Phú Nhai), lễ Noel 24/12. Nhà thờ Phú Nhai không chỉ là một công trình tín ngưỡng, điểm tham quan du lịch của du khách thập phương mà còn là công trình nghiên cứu của các kiến trúc sư và các nhà nghiên cứu văn hóa. Còn với những người con tại xã Xuân Phương, Vương cung Thánh đường Phú Nhai thực sự là một công trình khiến họ tự hào và là thánh đường để họ hướng đến mỗi khi tiếng chuông ngân vang.

Vương cung Thánh đường Sở Kiện

Vương cung Thánh đường Sở Kiện hay còn được gọi là Nhà thờ Kẻ Sở là một nhà thờ Công giáo Rôma thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội tọa lạc ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Nhà thờ được Giám mục Tông tòa Tây Đàng Ngoài Puginier Phước khởi công xây dựng tháng 10/1877 và hoàn thành vào năm 1882.

Từ khi được xây dựng hoàn chỉnh đến năm 1936, Nhà thờ Kẻ Sở đóng vai trò như một nhà thờ chính tòa giáo phận. Tuy nhiên, đến năm 1936, khi tòa giáo mục và Chủng viện chuyển về Hà Nội và Nhà thờ Lớn được chọn làm nơi đặt ngai đại diện Tông tòa thì Nhà thờ Sở Kiện trở thành nhà thờ giáo xứ, sau đó ít người chăm sóc thường xuyên nên xuống cấp nghiêm trọng. Mãi đến năm 1990, Nhà thờ Kẻ Sở mới được trùng tu lần đầu tiên và đến ngày 24/6/2010, tòa thánh với sắc lệnh của Thánh Bộ Phụng Tự đã nâng Nhà thờ Kẻ Sở thành tiểu Vương cung thánh đường tước hiệu “Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội”.

Với khách thập phương, Vương cung Thánh đường Sở Kiện không chỉ là điểm đến tôn giáo, tâm linh nổi tiếng mà còn là một công trình mang vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ đậm chất Châu Âu. Nhìn từ phía bên ngoài, bạn sẽ thấy công trình này hiện lên nổi bật với nét kiến trúc Gothic đặc trưng. Hình ảnh những cổng vòm cao vút, trên tường là các ô cửa kính màu vẽ tranh các vị thánh hoặc các sự kiện trong Kinh thánh chính là điểm nhấn đặc biệt nhất của nhà thờ này.

Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức tường làm từ gạch đỏ, tạo nét đẹp tương phản với ánh nắng, mang đậm màu sắc những tòa nhà Châu Âu. Màu thời gian đã in hằn lên những hàng cột, những bức tường đỏ tạo một chút rêu phong và gió bụi xam xám, vẽ nên một khung cảnh đậm màu sắc cũ xưa, cổ kính ngay giữa lòng thành phố Hà Nam.

Quần thể Vương cung Thánh đường Sở Kiện này được xây dựng gồm 3 hạng mục là nhà thờ chính, tòa Giám mục và chủng viện. Nhờ như vậy mà các tòa nhà đã tạo nên một khu phố Châu Âu thu nhỏ. Càng đi sâu vào trong, bạn như ngược thời gian để trở về thời điểm của thế kỷ 20.

Vương cung Thánh đường Sở Kiện có tổng chiều dài 67,2m, rộng 31,2m và cao đỉnh 23,2m. Bên trong nhà thờ có 4 hàng cột chính, được chia làm 5 gian dọc, với sức chứa lên đến 4.000-5.000 người cùng lúc. Đặc biệt, bên trong nhà thờ còn có ngọn tháp cao treo 4 quả chuông mang các sắc âm Đô, Mi, Son, Đồ. Mỗi quả chuông nặng nhất lên đến gần 2,5 tấn, được gọi là chuông “Bồng”. Vào những ngày lễ quan trọng của đạo Công Giáo, tiếng chuông ngân vang lên tạo thành những thanh âm vang vọng khắp mọi thôn làng, ngõ xóm thị trấn Kiện Khê.

Một điểm đặc biệt khác, Vương cung Thánh đường Sở Kiện có kiến trúc giao thoa giữa văn hóa Đông Tây một cách hài hòa, khéo léo, thể hiện qua từng chi tiết nhỏ trong toà nhà. Nếu kiểu cửa mái vòm, ô cửa kính màu, tường đỏ,… là nét đẹp đặc trưng của kiến trúc Gothic thì phần nền nhà thờ được lát bằng gỗ lim lại mang đậm chất phương Đông. Bên cạnh đó, khu vực cung thánh và bàn thờ cũng được làm bằng gỗ chạm trổ tinh xảo, sơn son thiếp vàng toát lên vẻ đẹp lộng lẫy, trang hoàng đúng phong cách truyền thống của người Việt Nam.

Dù là không gian bên trong hay kiến trúc bên ngoài, Nhà thờ Sở Kiện đều được xây dựng vô cùng công phu, tinh xảo. Mỗi chi tiết nhỏ đều là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc ấn tượng, thể hiện đẳng cấp của một công trình văn hóa tâm linh có ý nghĩa đối với người theo đạo Công Giáo.

Dù nhìn từ trên cao xuống, nhìn trực diện từ trước vào hay bất kỳ góc độ nào, bạn đều có thể thấy được vẻ đẹp cung kinh, nguy nhà mà Nhà thờ Sở Kiện có được.

Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang

Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang (tên khác: Thánh địa La Vang, Nhà thờ La Vang) là một nhà thờ Công giáo Rôma nằm trong khu vực xưa gọi là Dinh Cát (đời chúa Nguyễn Hoàng vào nam thế kỷ XVI, vùng này gọi là Dinh Cát tức Dinh xây trên một vùng đất cát, có khi gọi là “Cát Dinh”). Ngày nay, thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng thuộc tỉnh Quảng Trị. Nơi này cách Thành Cổ Quảng Trị chừng 6km về phía nam và cách thành phố Huế 60km về phía bắc.

Đây là một trung tâm hành hương lớn của người Công giáo Việt Nam. Nhà thờ được Giáo hoàng Gioan XXIII tôn phong là “vương cung thánh đường” qua Sắc chỉ Magnonos ngày 22/8/1961.

Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang đã phải trải qua rất nhiều biến cố của lịch sử, thời gian. Cho đến hôm nay, nhà thờ dường như tỏa hết nét đẹp cổ kính của mình dưới một góc trời Hải Lăng – Quảng Trị. Kiến trúc của nhà thờ ở đây tuân thủ theo lối kiến trúc truyền thống của các công trình xây dựng nhà thờ Công giáo.

Tuy nhiên, màu rêu phong của nhà thờ đã chấm phá nên nét riêng biệt, khiến ai nhìn thấy lần đầu tiên cũng dễ dàng liên tưởng ngay đến những chặng đường lịch sử, không chỉ riêng mỗi thánh địa mà còn cả một khoảng thời gian đầy sự kiện, nay đã trôi vào quá khứ.

Ở trung tâm Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang, ngày nay còn lại di tích tháp chuông. Công trình này được xây dựng từ năm 1924-1929, đại trùng tu năm 1959. Vào mùa hè năm 1972, Vương cung thánh đường này đã bị hủy hoại do chiến tranh.

Tại vị trí được cho là nơi Đức Mẹ hiện ra gần gốc cây đa cổ thụ, một tượng đài hoành tráng đã được xây dựng với hình tượng ba cây đa và Đức Mẹ La Vang ở chính giữa. Và Tượng Đức Mẹ La Vang cũng được đặt ở nhiều nơi trong khuôn viên nhà thờ. Đức Mẹ thường được thể hiện bằng hình ảnh một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam bế đứa bé cũng mặc trang phục truyền thống Việt Nam.

Phía trước di tích tháp chuông Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang là một quảng trường rộng. Hai bên quảng trường là Đàng Thánh Giá – một loạt gồm 14 tác phẩm điêu khắc, mô tả diễn tiến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, từ khi ông bị kết án đến khi bị đóng đinh trên thập giá và cuối cùng là an táng trong hầm mộ.

Ngoài ra, trong khuôn viên Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang còn có giếng nước Đức Mẹ La Vang, nơi mỗi tín đồ khi tới đây đều uống một ngụm nước để tỏ lòng thành kính với Đức Mẹ. Nhiều tín đồ tin rằng nước giếng có khả năng chữa được bệnh tật trong cơ thể.

Hàng năm vào ngày 15/8 tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang, người ta thường tổ chức lễ hội hành hương, gọi là “Kiệu” (cứ 3 năm lại có một “Kiệu” lớn, gọi là “Đại hội La Vang”). Người hành hương về nơi này có thể mua được lá cây vằng, một loại lá thường dùng sắc thuốc hoặc uống mát, lành và có khả năng kháng khuẩn, rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh nở. Không những thế, khách thập phương đến đây là để hành hương và cầu xin những ơn lành mà người Công giáo tin rằng Đức Bà sẽ ban ơn như ý.

Đến Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang người ta cảm thấy như được cởi bỏ những trăn trở trong cuộc đời trần tục, được vơi đi những khó khăn trong cuộc sống. Khi ra về du khách cảm thấy thanh thản như được an ủi chở che, khích lệ, để cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. ­­­­­­­

Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà là cách gọi gắn gọn của Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn và có tên chính thức là “Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội”. 

Nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn được xây dựng từ những năm thực dân Pháp còn chiếm giữ Việt Nam. Tuy nhiên vì diện tích quá nhỏ nên đến năm 1983, Đô đốc Bonard quyết định cho xây mới hoàn toàn bằng gỗ ở bên bờ Trụ sở Tòa Tạp Tụng nhưng do mối mọt nó cũng bị hư hỏng dần. Đến tháng 8/1876, Thống đốc Nam kỳ Duperre đã cho tổ chức cuộc thi thiết kế nhà thờ, và đồ án của kiến trúc sư J. Bourard với kiểu kiến trúc Roman pha trộn kiến trúc Gothic bao gồm có thánh đường, tháp chuông và công viên bên ngoài, đã được chọn. Chính vào ngày 7/10/1877, Nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn được đặt viên đá thi công đầu tiên, và tới tháng 4/1880 công trình chính thức được khánh thành.

Nhà thờ có tổng chiều rộng là 35,5m, chiều dài 91m, vòm mái chính cao 21m và hai tháp chuông hai bên cao gần 57m. Xi măng là vật liệu chính được sử dụng tại đây, còn mặt ngoài được xây bằng đá xanh và gạch trần. Điểm nhấn nổi bật khiến Nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn thu hút khách du lịch đó chính là nét kiến trúc đầy phong vị cổ kính mà không nơi nào có được.

Điểm ấn tượng nhất của Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn là Toà Thánh đường – được thiết kế đặc biệt, rộng nhất tại nhà thờ, có thể chịu tới gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc bên trong với sức chứa hơn 1.200 người. Toàn bộ chiều dài của thánh đường là 93m, rộng 35m, chiều cao của mái vòm gần 21m với thiết kế gồm lòng chính, hai lòng phụ và hai bên là hai dãy nhà nguyện. Bên trong là các bàn thờ đều được khắc bằng đá cẩm thạch nguyên khối. 56 ô cửa kính nhiều màu sắc ghép lại với nhau tạo nên hình ảnh rất đẹp. Các ô cửa này mô tả nhân vật và sự kiện trong kinh thánh. Cùng với đó là những đường nét, hoa văn trang trí bên trong thuần nét Roman kết hợp Gothic tôn nghiêm và trang nhã.

Phía trước Nhà thờ Đức Bà là một khuôn viên xanh mát, giao với bốn con đường tạo thành hình ảnh của cây thánh giá – biểu tượng của đạo Công giáo. Ở giữ trung tâm của công viên là bức tượng mẹ Hòa Binh làm bằng đá cẩm thạch, do G.Ciocchetti điêu khắc vào năm 1959. Tượng Đức Mẹ có chiều cao 4,6 m, nặng 8 tấn trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu có đinh cây thánh giá, mắt nhìn đăm chiêu lên bầu trời như cầu nguyện hòa bình cho người dân Việt Nam. Có lẽ vì lý do đó mà nhà thờ được đặt tên là Nhà thờ Đức Bà.

4 Vương cung Thánh đường mà Coffee Travel đã giới thiệu trên đây quả thực là các điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá “mảnh đất hình chữ S” xinh đẹp. Hãy cân nhắc địa điểm này để cho chuyến đu lịch của mình nhé!

Nếu bạn muốn trải nghiệm một kỳ nghỉ “sang chảnh” với chi phí thấp và chất lượng dịch vụ đạt chuẩn, hãy nhấc máy và liên hệ ngay với Coffee Travel!

          Địa chỉ: 01 Phó Đức Chính, Phường Phú Hội, Thành phố Huế.
          Hotline: 0934 926 968
          Email: info@coffeetravel.com.vn

Chúc các bạn có một kỳ nghỉ thật tuyệt vời bên bạn bè, người thân của mình!